Thursday, 19/09/2024 | 23:00

Nâng cao chất lượng, hiệu quả chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh

Ngày 12/9/2024, UBND Hà Tĩnh vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc nâng cao chất lượng, hiệu quả chuyển đổi số và hoạt động của Tổ chuyển đổi số cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Quyết định số 1690/QĐ-TTg ngày 26/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực quản lý nhà nước và thực thi pháp luật về chuyển đổi số từ trung ương đến địa phương đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"; Quyết định số 131/QĐ-TTg ngày 25/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030"; Văn bản số 3240/BTTTT-CĐSQG ngày 08/8/2024 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thúc đẩy hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng tại địa phương.

Ủy ban nhân dân tỉnh giao các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện một số nội dung trọng tâm sau:

1. Sở Giáo dục và Đào tạo: Xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện đưa vào tiết học ngoại khóa cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh về 05 nội dung kỹ năng số cơ bản: (i) Sử dụng dịch vụ công trực tuyến; (ii) mua sắm trực tuyến; (iii) thanh toán trực tuyến; (iv) tự bảo vệ mình trên không gian mạng; (v) sử dụng nền tảng số khác (Nền tảng học trực tuyến, Học bạ điện tử, thư viện số, VNeID, VssID, VTVgo, Sổ SKĐT, …). Thời gian thực hiện: Năm học 2024-2025.

2. Sở Thông tin và Truyền thông: Phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức các lớp, đợt bồi dưỡng, tập huấn, phổ biến nhằm cập nhật kiến thức, kỹ năng số và an toàn thông tin mạng cho thành viên các Tổ chuyển đổi số cộng đồng bằng các hình thức, nội dung phù hợp, hiệu quả theo Quyết định số 812/QĐ-BTTTT ngày 17/5/2024 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về phê duyệt Kế hoạch bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số năm 2024. Thời gian: Tháng 9, 10 năm 2024.

3. Sở Tài chính: Ban hành văn bản hướng dẫn cấp huyện, cấp xã thực hiện chi trả chế độ chính sách hỗ trợ Tổ chuyển đổi số cộng đồng theo Nghị quyết số 119/2023/NQ-HĐND ngày 08/12/2023 của Hội đồng nhân dân tỉnh.

4. UBND các huyện, thành phố, thị xã: Phối hợp các xã, phường, thị trấn nghiên cứu đề xuất, triển khai các mô hình chuyển đổi số tại các thôn, tổ dân phố, cụm dân cư gắn với 05 nội dung kỹ năng số cơ bản; tổng hợp, phổ biến, chia sẻ các mô hình, cách làm hay, điển hình, sáng tạo trong hoạt động của Tổ chuyển đổi số cộng đồng tại địa phương. Thời gian: Hoàn thành trước ngày 20/9/2024

Phát động và triển khai chiến dịch ra quân “đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người dân sử dụng dịch vụ số, ứng dụng để phát triển kinh tế số” của Tổ chuyển đổi số cộng đồng trên địa bàn. Chiến dịch diễn ra trong 10 ngày (01/10/2024 - 10/10/2024).

5. Báo Hà Tĩnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh: Đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền cho người dân về lợi ích của việc sử dụng các nền tảng số, công nghệ số trong cuộc sống hằng ngày và tăng cường sử dụng các dịch vụ, tiện ích của chuyển đổi số; truyền thông, lan tỏa thông điệp, đưa tin các hoạt động của Tổ chuyển đổi số cộng đồng hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10/2024.

6. Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh: Phát động các phong trào thi đua trong đoàn viên thanh niên của các cấp bộ Đoàn từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở, tiên phong sử dụng các nền tảng, ứng dụng công nghệ số, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng dân cư. Cử thành viên tham gia hỗ trợ lực lượng Tổ chuyển đổi số cộng đồng hoạt động ở thôn, tổ dân phố. Thời gian thực hiện: Lồng ghép theo kế hoạch hoạt động của Đoàn

7. Các doanh nghiệp công nghệ số, các cơ quan, tổ chức xã hội trên địa bàn tỉnh quan tâm, tích cực cử cán bộ đầu mối thành thạo kỹ năng số tham gia hoạt động của Tổ chuyển đổi số cộng đồng để đẩy mạnh hoạt động của Tổ chuyển đổi số cộng đồng theo hướng huy động sự tham gia của xã hội; các doanh nghiệp côngnghệ số, bưu chính, viễn thông trên địa bàn tỉnh có chính sách ưu đãi giá sản phẩm, dịch vụ số cho thành viên Tổ chuyển đổi số cộng đồng để hỗ trợ, tạo thuận lợi trong hoạt động của Tổ chuyển đổi số cộng đồng.

UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương nghiêm túc thực hiện các nội dung nêu trên. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, các đơn vị, địa phương phản ánh về Sở Thông tin và Truyền thông để xem xét, xử lý.

Chi tiết Công văn xem file đính kèm phía dưới./.