Thursday, 20/06/2024 | 18:08
Chào mừng các bạn đến với Trang thông tin điện tử thị trấn Tiên Điền
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường phòng cháy chữa cháy dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Những ngày giáp Tết Nguyên Đán, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tăng cường sản xuất để hoàn thành kế hoạch; nguyên vật liệu, hàng hóa tập kết lớn, việc tiêu thụ điện, nhiên liệu tăng cao. Thêm vào đó, đây là thời điểm miền bắc vào mùa hanh khô, độ ẩm trong không khí giảm mạnh, vật liệu khô rất dễ bắt cháy càng làm nguy cơ cháy, nổ tăng cao, dễ xảy ra những vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng.

 ĐỂ ĐẢM BẢO CÔNG TÁC PCCC&CNCH TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP THÌN 2024 UBND THỊ TRẤN YÊU CẦU CÁC CƠ SỞ. HỘ GIA ĐÌNH TRÊN ĐỊA BÀN THỊ TRẤN THỰC HIỆN CÁC NHIỆM VỤ SAU:

1. Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh:

- Để đảm bảo công tác PCCC&CNCH người đứng đầu cơ sở phải thực hiện đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC và CNCH được quy định tại Khoản 3 Điều 5 Luật PCCC; Khoản 2 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC và Nghị định số 83/2017/NĐ-CP ngày 18/07/2017 của Chính phủ.

- Lập hồ sơ quản lý công tác PCCC&CNCH theo Điều 4 Thông tư 149/2020/TT-BCA ngày 31/12/2020, Điều 9 Thông tư số 08/20218/TT-BCA ngày 05/3/2018 ; xây dựng phương án chữa cháy theo mẫu PC17 Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020; Phương án cứu nạn cứu hộ theo mẫu số 04 Nghị định số 83/2017/NĐ-CP; trang bị các phương tiện PCCC và phù hợp với tình hình thực tế tại cơ sở.

2. Biện pháp phòng ngừa cháy nổ trong khu dân cư

- Không để các vật dễ cháy gần các thiết bị điện tiêu thụ điện.

- Ô tô, xe máy và các phương tiện, dụng cụ xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà thì phải để ở cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt, thiết bị chứa, dẫn xăng dầu… phải đảm bảo kín. Gia đình phải thường xuyên kiểm tra bếp, ống dẫn và bình gas.

- Tuyệt đối không được tự ý câu mắc điện, bên cạnh đó phải thiết kế đường dây điện đi âm tường hoặc lắp đặt gọn gàng.

- Không được dùng quá nhiều thiết bị điện chung một ổ cắm, đặc biệt là các thiết bị có công suất lớn.

- Không được lắp đặt, câu mắc cầu dao hoặc ổ cắm điện ở những nơi ẩm ướt đồng thời phải cách xa tầm tay trẻ em.

- Không hâm, nấu đồ ăn trong khi không có người trông coi.

- Khi sử dụng bàn là, bếp điện và lò sấy phải có người chú ý; không để người già, trẻ em, người tàn tật, người có vấn đề về thần kinh… sử dụng các thiết bị điện.

- Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có những biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp, không được khóa cửa phòng của những người này.

- Trước khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ cần tắt các thiết bị điện không cần thiết, ngoài ra cần phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng.

- Không lưu trữ những vật chất dễ gây cháy nổ trong nhà.

- Không sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp… để ốp tường, trần, vách ngăn để hạn chế cháy lan rộng.

- Không để các vật dụng cản trở lối đi ở hành lang và cầu thang bộ thoát hiểm.

- Mỗi gia đình nên có những dự kiến các tình huống thoát nạn khi có hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra. Ngoài ra, mỗi gia đình cần chuẩn bị những dụng cụ trữ nước, xô thùng xách nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy. Trang bị bình chữa cháy xách tay theo quy định. Mọi người trong gia đình cần phải tham gia các khóa tập huấn, thực hành dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy. 

- Khi xảy ra cháy thì việc đầu tiên là bạn hãy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi điện thoại cho đội cảnh sát PCCC theo số 114 hoặc công an xã, thị trấn gần nhất.

3. Điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy đối với hộ gia đình

- Nơi đun nấu, nơi thờ cúng hay những nơi có sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa, hệ thống điện, thiết bị sử dụng điện phải được bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy

- Tài sản, vật tư, chất cháy trong gia đình phải được bố trí, sắp xếp, bảo quản, sử dụng đúng quy định an toàn về phòng cháy chữa cháy.

- . Trang bị bình chữa cháy xách tay theo quy định. Mọi người trong gia đình cần phải tham gia các khóa tập huấn, thực hành dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy. 

4. Phòng cháy và chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới

- Hệ thống điện, nhiên liệu, hàng hóa bố trí, sắp xếp trên các phương tiện phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

- Các phương tiện chữa cháy phù hợp với tính chất, đặc điểm hoạt động, bảo đảm về số lượng, chất lượng và hoạt động theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật phòng cháy và chữa cháy theo quy định của Bộ Công An.

- . Trang bị bình chữa cháy xách tay theo quy định. Mọi người trong gia đình cần phải tham gia các khóa tập huấn, thực hành dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy. 


Tác giả: Công Ngợi
Nguồn:Công an thị trấn Tiên Điền Sao chép liên kết

Liên kết Liên kết

Thống kê trong ngày Thống kê trong ngày

Đang online : 0
Tất cả : 9.370

Sự kiện Sự kiện