Thursday, 20/06/2024 | 19:24
Chào mừng các bạn đến với Trang thông tin điện tử thị trấn Tiên Điền
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nguy cơ mất an toàn giao thông từ việc phơi thóc, rơm rạ trên đường.

Thời điểm này, người dân đang tập trung thu hoạch lúa mùa Bên cạnh niềm vui được mùa thì vẫn còn những lo lắng xen lẫn do tình trạng ở nhiều nơi, bà con tuốt lúa, phơi thóc, rơm rạ ngay trên các tuyến đường giao thông, trên địa bàn, vừa gây mất mĩ quan, vừa tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

 

Cứ đến mùa gặt, mặt đường lại càng bị thu hẹp do một số người dân chiếm dụng lòng, lề đường để phơi thóc, rơm, rạ, khiến các phương tiện lưu thông qua đây gặp rất nhiều khó khăn. Đáng nói là những người dân mặc dù nhận thức rõ hành vi của mình là sai và có thể gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, nhưng với lý do không có sân phơi nên vẫn cố tình vi phạm.  

 Ngoài việc thu hẹp lòng đường, cản trở giao thông, việc phơi thóc, rơm ngoài đường khiến một số phương tiện, nhất là xe máy có thể bị trượt ngã khi đi vào, còn ô tô thì có nguy cơ bị rơm, rạ cuốn vào gầm xe gây chập cháy. Bên cạnh đó, một số hộ dân còn trải bạt để phơi lúa, sử dụng gạch, đá nhằm cố định phần bạt, thậm chí còn để cành cây chắn lấn thêm phần đường ngoài phạm vi phơi thóc.

 Một người dân  cho biết: “Chúng tôi cũng biết phơi ngoài đường có ảnh hưởng đến an toàn giao thông nhưng do nhà không có sân phơi tôi nên tranh thủ phơi ngoài đường. Vả lại khi thu hoạch lúa chúng tôi cũng chỉ tận dụng quãng thời gian ngắn 2 - 3 ngày để phơi thóc nên mong người lưu thông trên đường thông cảm”. Vẫn biết nhu cầu về sân phơi thóc vào mùa thu hoạch lúa là rất lớn và quan trọng, nhưng việc tận dụng đường giao thông để phơi là điều không nên. Bà con có thể giải quyết bằng cách phơi thóc trên các tấm bạt lớn ngay trên đồng ruộng, khoảng không gian nơi vườn tược… như vậy vừa không ảnh hưởng tới giao thông mà sản phẩm gạo sau này không bị đá, sỏi sạn lẫn vào. Một số bà con còn đốt rơm rạ ngay gần đường khiến khói bay mù mịt, điều này gây cản trở tầm nhìn của người điều khiển phương tiện giao thông.

Thực tế đã xảy ra không ít vụ tai nạn giao thông mà nguyên nhân chính là do việc phơi rơm, rạ, thóc trên đường. Để xảy ra tình trạng trên, bên cạnh ý thức của người dân chưa cao, còn do công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương chưa được chú trọng đúng mức. Các cơ quan chức năng cũng chưa quyết liệt xử lý triệt để những vi phạm.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ cũng quy định mức phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng đối với cá nhân, từ 200 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng đối với việc "phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; đặt máy tuốt lúa trên đường bộ. Ngoài ra, người vi phạm còn phải “buộc phải thu dọn thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản, thiết bị trên đường bộ”. Người có hành vi phơi lúa trên đường nếu để xảy ra tai nạn, xâm phạm tính mạng, sức khoẻ của người khác thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định. Tùy vào mức độ nguy hiểm và hậu quả xảy ra, người vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, hy vọng trong thời gian tới trên địa bàn  sẽ chấm dứt được tình trạng phơi rơm, rạ, thóc và đốt rơm, rạ trên đồng, nhất là nơi gần đường giao thông để đảm bảo mĩ quan, tránh ô nhiễm môi trường và những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra./.


Tác giả: QV

Liên kết Liên kết

Thống kê trong ngày Thống kê trong ngày

Đang online : 0
Tất cả : 9.377

Sự kiện Sự kiện